0968650686
(0) sản phẩm

Tập Gym có giúp tăng chiều cao không?

09/07/2016 11:27

Tập Gym có tăng chiều cao hay không là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về bộ môn thể hình. Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này?

Một chiều cao lý tưởng và thân hình săn chắc, vạm vỡ luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện nay. Tập thể hình hay tập Gym được biết đến là bộ môn mang tới cho người tập một cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc và thân hình quyến rũ... Tuy nhiên, có hay không lợi ích tăng chiều cao từ các bài tập Gym thì vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau về thắc mắc này. Trong bài viết ngày hôm nay, Thiên Trường xin phân tích, chia sẻ cùng bạn một số thông tin hay về vấn đề này.

Những yếu tố quyết định đến chiều cao của con người.

Theo các nghiên cứu khoa học thì chiều cao của con người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 4 yếu tố gồm:

- Dinh dưỡng quyết định từ 31 - 32 %.

- Gen di truyền quyết định 23 %.

- Luyện tập thể dục thể thao quyết định khoảng 20 %.

- Còn lại chịu ảnh hưởng từ môi trường sống như ánh nắng, sinh hoạt hay giấc ngủ...

Con người chúng ta cao lên là nhờ sự sinh sôi của lớp sụn giữa các đầu xương (hay còn gọi là sụn tiếp hợp). Bên cạnh các yếu tố như gen di truyền, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng, giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới. Khi lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài và chiều cao của bạn càng được cải thiện.

Tập Gym có giúp tăng chiều cao không?
Tập Gym có giúp tăng chiều cao không?

Tập Gym có giúp tăng chiều cao không?

Cũng theo các nghiên cứu khoa học và cơ sở thực tế thì việc tập Gym rất tốt cho phát triển, tăng trưởng chiều cao nếu như bạn tập Gym đúng cách. Điều này có thể giải thích như sau:

- Chúng ta cao lên là nhờ vào hoocmon tăng chiều cao được kích thích, khi tập Gym sẽ đánh thức lượng hoocmon này tiết ra nhiều hơn và giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn.

- Tập Gym hợp lý sẽ làm tuyến yên, hệ xương phát triển khỏe mạnh và kích thích cơ bắp phát triển. Tùy vào mỗi bộ môn Gym mà bạn có thể phát triển chiều cao cơ thể theo những cách khác nhau.

- Với những chuyên gia về Gym thì các bài tập Gym tăng chiều cao mà bạn có thể áp dụng đó là chạy bộ, hít xà đơn hay hít xà đơn kéo vật nặng...

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng độ tuổi tập Gym như thế nào là hợp lý. Thiên Trường xin trả lời bạn câu hỏi này như sau.

Độ tuổi thích hợp để tập Gym.

Theo các chuyên gia về Gym thì:

- Với những bạn trên 17 tuổi và bố trí các bài tập thể hình hợp lý thì tập Gym sẽ không làm chiều cao của bạn giảm đi.

- Đối với các bạn thanh thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi thì khi đó hệ cơ xương vẫn chưa ổn định, việc tập luyện với tạ nặng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể và chiều cao của bạn. Đặc biệt lưu ý là bạn hãy lựa chọn các bài tập và mức tạ phù hợp với cơ thể bạn. Việc tập thể hình với tạ nặng, quá sức của cơ thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến chiều cao của bạn.

Một số lưu ý khi tập Gym.

- Khởi động là việc quan trọng cần phải làm trước khi bắt đầu tập môn thể thao nào và Gym không phải là trường hợp ngoại lệ.

- Bạn cần bố trí một lịch tập Gym phù hợp và có thời gian để cho các cơ được nghỉ ngơi.

- Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày), không thức quá khuya và hạn chế các đồ uống có chất kích thích.

- Tập theo kế hoạch, chu trình cụ thể, cường độ tập từ mức cơ bản đến nâng cao. Không đốt cháy giai đoạn hay tập quá sức, quá nhiều sẽ tác dụng phụ lại cơ thể và quá trình tập không mang lại hiệu quả cao.

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác:
Sản phẩm đã xem